Chery sẽ ra mắt các mẫu SUV từ 3 thương hiệu ở thị trường châu Âu trong 2 năm tới. Hãng xe đến từ quốc gia Đông Á thậm chí có thể tạo dựng một nhà máy ở châu lục này sớm nhất là 2024.

Chery – hiện là hãng xe lớn thứ 8 Trung Quốc tính theo doanh số trong 2022 – cùng nhiều hãng ôtô Trung Quốc khác có kế hoạch mở rộng thị trường châu Âu trong lúc tại quê nhà, tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt nhưng lại dễ tăng trưởng.

Jochen Tueting – giám đốc điều hành Chery châu Âu – nói với Reuters rằng hãng đã sẵn sàng để ra mắt các thương hiệu con là Omoda và Jaecoo tại những thị trường trọng điểm ở châu Âu, gồm Đức, Anh, Tây Ban Nha và Pháp.

Đến hết 2025, Chery sẽ giới thiệu 3 mẫu SUV thuộc mỗi thương hiệu, với sự kết hợp của cả xe thuần điện, động cơ đốt trong và hybrid nhằm phục vụ những khu vực khác nhau. Lúc này, doanh số xe điện ở các nước Tây Âu cao hơn so với thị trường Nam Âu, Tueting nói.

“Chúng tôi tập trung hai thương hiệu này vào phân khúc SUV đang tăng trưởng để đảm bảo có thể tăng doanh số thật nhanh”, Tueting cho biết. Thương hiệu thứ 3 và chuyên về xe điện – Exlantix – sẽ ra mắt với các mẫu xe chạy pin sớm nhất là 2025.

Cuối năm nay, Chery sẽ bán ra phiên bản động cơ đốt trong của mẫu crossover Omoda 5 ở Tây Ban Nha, và sẽ bán cả hai phiên bản điện và chạy nhiên liệu hóa thạch tại Đức từ tháng 4/2024. Tại châu Âu, Omoda 5 có giá khoảng 31.700 USD.

Trong tháng 9, Ủy ban châu Âu (EC) đã điều tra chống trợ cấp đối với xe điện Trung Quốc và đe dọa áp thuế trừng phạt. Nhưng Tueting nói rằng Chery không lo lắng về cuộc điều tra, và rằng hãng có thể quyết định về một nhà máy ở châu Âu sớm nhất vào 2024.

Lúc này, các thương hiệu xe điện Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thử thách tại châu Âu, chủ yếu do độ nhận diện còn thấp và chi phí nhập khẩu cao. Vì thế, Chery đang cân nhắc việc mua lại một nhà máy từ một hãng xe khác, hay tự xây. Hiện hãng có 10 nhà máy ngoài Trung Quốc.

Trong năm nay, Chery dự kiến tăng gấp đôi lượng xe xuất khẩu trong 2022 là 450.000 chiếc, giúp tổng doanh số của 2023 có thể đạt gần 2 triệu xe.

Mỹ Anh