Những ký hiệu và đèn cảnh báo trên bảng táp lô xe hơi có ý nghĩa quan trọng phản ánh tình trạng hoạt động của xe và hỗ trợ người lái nắm bắt thông tin nhanh chóng. Bởi vậy, hiểu được nội dung thông điệp của mỗi ký hiệu giúp bạn đảm bảo được xe luôn hoạt động đúng cách giúp tăng tuổi thọ xe, đồng thời có những chuyến hành trình an toàn nhất. Cùng tìm hiểu ý nghĩa đèn cảnh báo trên bảng tablo ô tô và giải đáp các ký hiệu phổ biến nhất trên bảng táp lô ô tô ngay dưới đây.

Người điều khiển cần hiểu ý nghĩa các ký hiệu và đèn cảnh báo trên bảng tablo ô tô

Ý nghĩa và màu sắc của đèn cảnh báo trên bảng táp lô ô tô

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều loại cảm biến được ứng dụng trên ô tô để giúp người dùng dễ dàng theo dõi được trạng thái hoạt động và tình trạng của xe. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, trên bảng táp lô ô tô sẽ phát ra các đèn cảnh báo và ký hiệu để tránh được những sự cố đáng tiếc trên hành trình đi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của các loại ký hiệu và liên tục gặp những trục trặc đáng tiếc vì không có cách xử lý đúng. Bởi vậy, dưới đây là ý nghĩa của các loại đèn, mức độ khẩn cấp và cách xử lý của người lái xe khi gặp cảnh báo trên bảng táp lô.

Đèn cảnh báo trên táp lô ô tô được xây dựng dựa trên quy tắc hoạt động của hệ thống đèn giao thông:

Màu xanh lá cây: động cơ xe hoạt động bình thường, hệ thống đang trong quá trình được kích hoạt.

Màu vàng: hệ thống xe không an toàn và hoạt động không chính xác, người lái cần kiểm tra cẩn thận trước khi bắt đầu hành trình.

Màu đỏ: hệ thống xe đang trong tình trạng đặc biệt nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nên dừng xe để đảm bảo an toàn.

Các loại đèn cảnh báo trên táp lô ô tô thường gặp

Mỗi loại đèn báo trên táp lô ô to đều mang một ý nghĩa, chức năng riêng. Để có thể điều khiển xe một cách an toàn và tiết kiệm, bạn nên nắm vững những loại đèn chính sau đây.